4 điều cần tránh khi mang bầu

Mang thai là thời điểm mà người phụ nữ cần được chăm sóc đặc biệt. Nhất là trong 3 tháng đầu và tháng cuối của thai kỳ. Việc tìm hiểu những kiến thức đảm bảo an toàn và sự phát triển của thai nhi là điều rất quan trọng.

Để các mẹ bầu nắm vững kiến thức sinh sản, cách chăm sóc cũng như bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con, Tapchisinhly.com xin chia sẻ một số điều cần tránh khi mang bầu như sau:

Tiếp xúc với khói thuốc lá

ba-bau-hut-thuoc-gay-tac-hai-xau-cho-thai-nhi

Chất nicotin trong khói thuốc lá vô cùng nguy hiểm đối với thai nhi. Nó có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc em bé sinh ra sẽ có sức khỏe yếu, nhẹ cân, dễ mắc các bệnh về đường hô hấp,…

Do vậy mẹ bầu tuyệt đối không nên hút thuốc lá, hoặc tiếp xúc với môi trường nhiều khói thuốc để đảm bảo cho bé có một sức khỏe tốt.

Tự ý mua và uống thuốc chữa bệnh

ba-bau-khong-nen-tuy-tien-uong-thuoc

Một số loại thuốc có thể giúp mẹ nhanh hết bệnh nhưng lại gây nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, mẹ bầu không nên tự ý kể đơn, mua thuốc và uống. Nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn điều trị phù hợp.

Dùng thuốc trong quá trình mang thai bà bầu cần cẩn thận về loại thuốc, liều lượng và cả thời điểm uống để bảo vệ an toàn cho thai nhi.

Quan hệ vợ chồng

Khong-nen-quan-he-khi-mang-bau

Trong 3 tháng đầu và tháng cuối cùng của chu kỳ mang thai, phụ nữ cần kiêng cử việc quan hệ vợ chồng. Lý do vì khi đến “cao trào”, tử cung của phụ nữ có thể co bóp mạnh, gây sẩy thai hoặc sinh non.

Nếu vợ chồng muốn gần gũi, bạn nên tránh 3 tháng đầu và tháng cuối của chu kỳ thai. Chọn các tư thế quan hệ thích hợp để đảm bảo thai được an toàn.

Mang giày cao gót

khong-nen-mang-giay-cao-got-khi-mang-thai

Giày cao gót giúp tôn dáng, là phụ kiện làm đẹp không thể thiếu của chị em. Tuy nhiên, khi mang thai, chị em nên tạm xa món phụ kiện này. Bởi vì một chút sơ sẩy do giày cao gót như sẩy chân, gãy gót giày,…có thể gây nên hậu quả khôn lường như động thai, sẩy thai hoặc thậm chí là tử vong cho cả mẹ lẫn bé.