Bệnh lậu là gì?

Là 1 trong 10 bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở cả nam và nữ, bệnh lậu rất nguy hiểm và dễ bị tái phát nếu không được điều trị dứt điểm và triệt để. Vậy bệnh lậu là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân nhé!

benh-lau-man-tinh
Nếu như một trong hai vợ chồng bị mắc bệnh lậu thì không nên quan hệ tình dục

Bệnh lậu là gì ?

Bệnh lậu là một bênh nhiễm trùng gây ra bởi vi sinh vật Neisseria gonorrheae truyền qua đường tình dục. Các vi khuẩn gây ra bệnh lậu tồn tại trên bề mặt ẩm ướt trong cơ thể và được tìm thấy phổ biến nhất trong âm đạo, cổ tử cung phụ nữ. Vi khuẩn cũng có thể sống trong các ống (niệu đạo) mà qua đó nước tiểu chảy từ bàng quang…

Triệu chứng của bệnh

Đối với nữ giới

Hơn 1 nửa phụ nữ bị mắc bệnh lậu mà không có triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng. Các triệu chứng khi mắc bệnh lậu mà phụ nữ thường gặp là:

  • Đi tiểu nóng rát, tiểu thường xuyên, dịch âm đạo tiết màu vàng;
  • Bộ phận sinh dục tấy đỏ và sưng;
  • Nóng rát hoặc ngứa âm đạo.

Khi có những dấu hiệu của bệnh lậu mà không được điều trị có thể dẫn đến nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng hơn thì viêm nhiễm ống dẫn trứng, buồng trứng. Bệnh lậu cũng có thể lây lan khắp cơ thể để lây nhiễm các khớp xương gây ra do lậu cầu viêm khớp. Nhiễm trùng vùng chậu làm xuất hiện các triệu chứng như sốt, co thắt vùng chậu, đau bụng, đau rát khi quan hệ tình dục, nghiêm trọng hơn nữa thì có thể dẫn đến khó khăn khi mang thai hoặc thậm chí là vô sinh.

Đối với nam giới

  • Khởi bệnh cấp tính, nam giới thường đái rắt, đái buốt kèm theo chảy mủ ở miệng sáo, đôi khi cảm thấy rát, nóng niệu đạo.
  • Đau lưng, cảm giác nặng tầng sinh môn, mộng tinh về đêm, tinh dịch có máu.

Bệnh lậu ở nam giới thường xảy ra đồng thời với viêm niệu đạo, viêm các mô quanh niệu đạo, viêm hạch ở bao quy đầu, viêm ống dẫn tinh, viêm túi tinh, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm, loét bao quy đầu… rất nguy hiểm.

Nên làm gì khi mắc bệnh lậu

Nếu như một trong hai vợ chồng bị mắc bệnh lậu thì không nên quan hệ tình dục. Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ và không sử dụng chung đồ cá nhân. Khi có các triệu chứng của bệnh lậu cần đi khám và chữa trị kịp thời, tránh để bệnh tiến triển nặng hơn, vì sẽ gây ra nhiều khó khăn cho quá trình điều trị cũng như gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Nguồn : http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BA%ADu_m%E1%BB%A7