Câu chuyện quan hệ sau sinh bị đau: Vấn đề và giải pháp

Theo khảo sát, có 1 trong 10 phụ nữ gặp tình trạng quan hệ sau sinh bị đau. Không những thế, 4 phụ nữ thì có 1 người vẫn phải chịu sự đau đớn mỗi khi quan hệ khoảng 18 tháng kể từ lúc vượt cạn . Bất ngờ hơn cả là các bà mẹ sinh mổ sẽ có khả năng bị đau hơn gấp 2 lần so với các bà mẹ sinh bằng phương pháp truyền thống.

Quan hệ sau sinh luôn là một vấn đề khó nói của các chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam, nơi có nhiều định kiến và quy chuẩn cản trở sự cởi mở trong trao đổi những vấn đề nhạy cảm. Đặc biệt là đối với những chuyện như quan hệ sau sinh bị đau, chị em không biết nên hỏi ai và nên làm thế nào. Vậy vấn đề này là gì và giải pháp nào dành cho nó?

Quan hệ sau sinh bị đau, lý do vì đâu?

Đau vết mổ tử cung

Quan He Sau Sinh Bi Dau

Đầu tiên, đối với những chị em phụ nữ lựa chọn phương pháp sinh mổ thì vết rạch tử cung cũng như cơ thể của họ cần thời gian lâu hơn để hồi phục. Việc quan hệ sau sinh bị đau có thể là do trong khi làm tình, không cẩn thận chạm vào vết thương mới, gây đau đớn. Đặc biệt, nếu vết thương trong khi ân ái vô tình bị bục chỉ thì vết mổ sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau do mô sẹo của vết rạch tầng sinh môn

Trong quá trình sinh nở, đôi khi bác sĩ cần rạch một đường ở tầng sinh môn để mở rộng âm hộ giúp em bé chui ra dễ dàng. Sau đó, khi vết mổ lành sẽ tạo thành mô sẹo, thời gian mới đầu khi chạm liên tục vào mô sẹo sẽ làm cho việc quan hệ sau sinh bị đau đớn.

Ít chất dịch nhờn

Theo nghiên cứu, sau khi sinh, lượng hormon Estrogen trong cơ thể chị em phụ nữ bị suy giảm nghiêm trọng. Do đó, chất dịch nhờn bôi trơn tự nhiên khi ân ái cũng tiết ra ít hơn, làm cho âm đạo bị khô, gây đau đớn khi quan hệ.

Áp lực tâm lý

Ngoài ra, việc áp lực và căng thẳng tâm lý sau sinh cũng làm cho cơ thể người phụ nữ tự xây dựng nên cơ chế bài xích quan hệ tình dục. Lúc này chị em bị căng thẳng từ việc chăm sóc con hay tự ti về hình thể bản thân sau sinh, khi đó âm đạo co lại cản trở việc giao hợp, làm quan hệ sau sinh đau.

Biện pháp khắc phục quan hệ sau sinh bị đau

Bài tập Kegel

Quan He Sau Sinh Bi Dau 2

Một biện pháp được nhiều bác sĩ khuyên dùng để khắc phục quan hệ sau sinh bị đau hiệu quả đó là thực hiện bài tập Kegel thường xuyên. Bài tập này giúp cho phần cơ ở phần đáy chậu trở nên săn chắc và dẻo dai. Điều đó khiến cho cơ thể người phụ nữ tăng khả năng chịu đựng, giảm đau đớn và làm cuộc “yêu” trở nên thăng hoa hơn.

Để vợ chủ động

Đây là một tư thế tình dục giúp người phụ nữ giảm được đau đớn khi quan hệ sau sinh. Do với tư thế này, chị em có thể kiểm soát được sự nông sâu và ra vào tùy theo cảm nhận của bản thân.

Thuốc bôi trơn

Quan He Sau Sinh Bi Dau 1

Sử dụng thuốc bôi trơn như một cách để bổ dung phần dịch nhờn còn thiếu trong âm đạo của người phụ nữ khi quan hệ tình dục, giúp cho cả hai vận động dễ dàng hơn.

Chuẩn bị tâm lý thoải mái

Chuẩn bị tâm lý thoải mái cũng là cách hữu hiệu để hạn chế tình trạng quan hệ sau sinh bị đau.

Bài viết trên liệt kê những nguyên nhân khiến quan hệ sau sinh bị đau và một số giải pháp để  khắc phục tình trạng này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp phái đẹp có nhiều thông tin bổ ích cho bản thân mình.