Có nên uống thuốc nội tiết tố nữ không?

Kéo dài tuổi thanh xuân bằng các sản phẩm chứa nội tiết tố  hiện đang đang là giải pháp của nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo liệu pháp hormon thay thế tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe,  có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vậy có nên uống thuốc nội tiết tố nữ không, là vấn đề đồi hỏi chị em phụ nữ phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Nội tiết tố nữ là gì?

Có nên uống thuốc nội tiết tố nữ không

Nội tiết tố nữ (Estrogen) là hooc môn sinh dục nữ được tiết ra ở buồng trứng của nữ giới. Nội tiết tố đóng vai trò cự kỳ quan trọng với phụ nữ về sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý. Việc mất cân bằng nội tiết tố khiến tâm sinh lý của chị em bị đảo lộn, gây nhiều bất lợi trong cuộc sống, công việc, đặc biệt là đời sống chăn gối, sinh hoạt vợ chồng

Có nên uống thuốc nội tiết tố nữ không?

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia, cho hay các ung thư thường gặp ở chị em phụ nữ là ung thư cổ tử cung và ung thư vú. Bên cạnh các nguyên nhân chung do tuổi tác, chế độ ăn, hóa chất, môi trường và đặc biệt ung thư vú liên quan đến nội tiết tố, thì cường estrogen hay progesterone cũng đều làm tăng nguy cơ  mắc ung thư. Đây chính là hai nội tiết tố quan trọng, điều tiết và kiểm soát nhiều chức năng trong cơ thể chị em.

Bên cạnh đó, giáo sư Tiến cũng lưu ý “Sử dụng thuốc tránh thai cũng là một dạng của nội tiết, mà đã dùng bất cứ thuốc nội tiết nào của nữ giới thì đều phải tầm soát có bị ung thu vú hay không. Không những ung thư vú mà còn tầm soát xem cả ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng”.

Có nên uống thuốc nội tiết tố nữ không

Theo ông Tiến, với trường hợp ung thư vú, bao giờ các bác sĩ cũng kiểm tra ung thư đó có bộ phận nhạy cảm, đáp ứng đăc hiệu của estrogen không, nếu có thì cần cắt tiếp hai buồng trứng của người phụ nữ đó để đóng cửa “nhà máy” sản xuất ra progesterone và Estrogen.

Ngoài ra, Giáo sư Tiến cũng chia sẻ thêm, hiện nay có rất nhiều chị em phụ nữ tiền mãn kinh sử dụng nội tiết tố thay thế để giảm các triệu chứng khó chịu của cơ thể như (bốc hỏa, mất ngủ, mệt mỏi…) Tuy nhiên, cần lưu ý  rằng đó là thuốc điều trị, chứ không đơn thuần là sản phẩm chỉ để trẻ lâu hơn, kéo dài thanh xuân. Do đó chị em phụ nữ cần sử dụng theo hướng dẫn của các bác sĩ. Đã dùng sản phẩm nội tiết tố, nên định kỳ đi kiểm tra sức khỏe 6 tháng một lần.

Phó trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Bạch Mai), TS Đồng Văn Thành cũng cho biết: “Có những trường hợp chị em sau 50 tuổi đến khám chỗ chúng tôi trong tình trạng bốc hỏa, mệt mỏi, huyết áp không ổn định. Một số trường hợp trong đó được chỉ định dùng thuốc nội tiết tố thay thế, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, tinh thần. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo, các thuốc nội tiết phải được chỉ định nghiêm ngặt, đồng thời quá trình sử dụng cầm tái khám đúng hẹn để kiểm soát, hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn do thuốc gây ra”.

Giờ thì chắc hẳn bạn đã có đáp án cho câu hỏi “Có nên uống thuốc nội tiết tố nữ không” rồi đúng không nào! Hi vọng bài viết sẽ cung cấp nhưng thông tin hữu ích, giúp chị em có lựa chọn sáng suốt để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.