Cột mốc đáng nhớ cho sự phát triển giác quan của thai nhi

Tuần thứ 3, thứ 8, 28, 32,… là những cột mốc mà các mẹ nhất định không thể quên vì đây là khoảng thời gian đánh dấu cho sự phát triển và hoàn thiện các giác quan của thai nhi.

phat-trien-xuc-giac

Mang thai là một trong những nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của người mẹ. Sẽ thật diệu kì và hạnh phúc khi thấy sinh linh bé bỏng đang phát triển từng ngày trong bụng. Những cái cựa mình, những cái đạp bụng đầy ngộ nghĩnh của con lắm lúc khiến mẹ bị đau nhưng đây chính là giây phút tuyệt vời nhất của cảm xúc. Và hơn bao giờ hết, trong những tháng thai kì là thời gian mà con phát triển nhanh nhất cả về hình dáng và trí tuệ. Do đó, trong những giai đoạn này đòi hỏi rất nhiều ở mẹ những kỹ năng cũng như kiến thức cần thiết để hỗ trợ tốt hơn nữa cho sự phát triển của con. Và để giúp sức cho các mẹ trong việc hiểu thêm nữa về những giai đoạn phát triển ấy của con, mời các mẹ theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Phát triển xúc giác

Giai đoạn này hình thành từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 8 và phát triển từ tuần thứ 8 cho đến tuần thứ 32. Trong khoảng thời gian này, bé đã phát triển được hết toàn bộ giác quan xúc giác của mình và có thể cảm nhận được những cơn đau hay sự va chạm. Đó là sự hình thành dần dần của bụng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông,….

Phát triển thính giác

cho-thai-nhi-nghe-nhac-1

Bài học thính giác đầu tiên của mẹ không phải là giọng nói của bạn cũng càng không phải là âm nhạc của bạn mà đó chính là âm thanh đặc biệt từ thành bụng và bao tử của bạn. Ở đây thính giác phát triển mạnh nhất vào tuần thứ 24. Đây là khoảng thời gian mà bé đã có thể nghe được những âm thanh bên ngoài, nghe được giọng của mẹ hoặc một bản nhạc với âm hưởng ngọt ngào nào đó.

Phát triển khứu giác

Với giác quan này, cơ thể bé đã có dấu hiệu hình thành từ tuần thứ 7 và đến tuần thứ 13 đã bắt đầu phát triển. Tuy nhiên, vì một số đặc điểm cấu thành đặc biệt trong cơ thể mẹ làm cho mãi đến tuần thứ 28 bé mới thực sự bắt đầu cảm nhận được chính xác mùi vị.

Điều này có thế chứng minh cho việc bé có thể tìm đến chính xác ti của mẹ để ti ngay khi vừa chào đời.

Phát triển vị giác

Thế giới về các loại mùi và hương vị đến với bé thông qua các bữa ăn hàng ngày của mẹ. Đừng tưởng rằng bé chưa đủ cứng cáp và chưa đủ nhận thức để có thể đoán và cảm nhận được vị của thức ăn nhé! Và có một điều đặc biệt hơn nữa là đối với nước ối của mẹ, nếu có vị ngọt sẽ kích thích khả năng tìm đến thức ăn của bé hơn so với bình thường. Cho nên với những biểu đạp chân hay cựa mình những lúc bạn đang ăn những món ăn lạ lẫm thì có thể là do bé đang phản kháng lại vì “chê” mùi vị của món ăn bạn đang ăn đấy!

Phát triển thị giác

giup-con-phat-trien-thi-giac-theo-phuong-phap-giao-duc-glenn-doman-1-1024x640

Các mốc phát triển của thị giác trong những tháng thai kì đó là tuần thứ 18, 26 và 32 với giai đoạn hình thành, mở mí mắt và biết nhìn ánh sáng. Do đó, trong giai đoạn này bạn có thể tập trung uống nhiều dầu cá để giúp cho sự phát triển toàn diện của con về thị lực nhé!

Chúc bạn thành công!