Giang mai là gì? Dấu hiệu của bệnh giang mai?

Bệnh giang mai được đánh giá là một căn bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm cao và có thể gây ra các biến chứng nặng nề đối với sức khỏe. Bệnh giang mai nếu như không được phát hiện sớm và điều trị thì gây ra những tác hại lớn đến tính mạng. Và điều trước tiên cần xác định bệnh giang mai là gì, những biểu hiện của nó và mức độ nguy hại của nó như thế nào đến sức khỏe để có cách điều trị hiệu quả,

Bệnh giang mai là gì?

Bệnh giang mai (còn gọi là syphilis) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Bệnh giang mai cũng có thể bị bẩm sinh do truyền từ mẹ sang con, nhưng con đường lây truyền chủ yếu là thông qua tình dục không an toàn. Có thể bị mắc bệnh giang mai khi tiếp xúc trực tiếp với mụn giang mai trong lúc quan hệ tình dục qua hậu môn, âm đạo hay miệng.

xoắn khuẩn Treponema pallidum
xoắn khuẩn Treponema pallidum

Biểu hiện của bệnh giang mai

Có thể đánh giá rằng, bệnh giang mai là một chứng bệnh có biểu hiện khá phức tạp vì thường biểu hiện không rõ ràng. Có khi biểu hiện rõ ràng qua các triệu chứng lâm sàng, có khi lại âm thầm phát triển, không biểu hiện ra ngoài hoặc có khi lại có những biểu hiện của các bệnh khác. Chính vì thế, việc phát hiện ra bệnh trở nên khó khăn hơn hẳn. Bệnh được chia ra làm 3 thời kỳ, với mức độ nguy hiểm tăng dần:

Thời kỳ 1: thời gian ủ bệnh là 3 tuần, sau đó sẽ xuất hiện săng giang mai. Thời kỳ này, thường bắt gặp một số biểu hiện của giang mai xuất hiện ở bộ phận sinh dục là các vết lở tròn hay bầu dục, giới hạn rõ và đều, đáy sạch màu đỏ như thịt tươi, nền cứng và bóp không đau.

benh-giang-mai-la-gi

Thời kỳ 2: sau khi có săng khoảng 45 ngày và có thể kéo dài khoảng 2-3 năm. Ở thời kỳ này, bệnh giang mai có những biểu hiện rõ ràng hơn như nóng sốt, nổi hạch thường xuyên, mệt mỏi, nhức đầu, rụng tóc, đau cơ bắp…

Thời kỳ 3: thường rất trễ, từ 5, 10, 15 năm sau khi có săng. Săng thường sâu như củ, gôm ở da, cơ, xương, nội tạng nhất là tim mạch và thần kinh. Khi lành để lại sẹo và biến dạng vì tính cách hủy hoại của sang thương. Không có hạch.

Ảnh hưởng của bệnh giang mai đến sức khỏe

Bênh giang mai có thể gây tổn thương tất cả các cơ quan và các mô của cơ thể như: Da, niêm mạc, cơ quan nội tạng, hệ thần kinh… Nếu như không được điều trị kịp thời, giang mai có thể dẫn đến tử vong.

Đối với nam giới, bệnh giang mai thường cảm thấy đau nhức chi dưới, hoặc có thể đau từ mặt xuống chân, thường cảm giác đau nhói nhưng ngắn. Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào khu thần kinh trung ương gây teo dây thần kinh thị lực hoặc tê liệt.

anh-huong-cua-benh-giang-mai
hKhi nữ giới mắc bệnh giang mai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân mà còn có thể truyền nhiễm sang thai nhi, gây sinh non, xảy thai, thai chết lưu

Đối với nữ giới: khi nữ giới mắc bệnh giang mai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân mà còn có thể truyền nhiễm sang thai nhi, gây sinh non, xảy thai, thai chết lưu.

Giang mai có thể gây tổn thương tất cả các cơ quan trong cơ thể, với những biến chứng nguy hiểm. Khi đã biết giang mai là gì, những nguy hại của bệnh và khi nhận biết được những biểu hiện bệnh thì nên tìm đến bác sĩ để được điều trị kịp thời.