Khô âm đạo có bị vô sinh hay không?

Đau rát, khó khăn, ham muốn giảm dần và không đạt được khoái cảm mỗi lần quan hệ tình dục, đó là những biểu hiện của khô âm đạo. Vậy khô âm đạo có bị vô sinh hay không? Bài viết này hi vọng có thể giúp chị em phụ nữ có thêm những hiểu biết cần thiết về triệu chứng khô âm đạo.

Khô âm đạo có bị vô sinh hay không ?

kho-am-dao-co-bi-vo-sinh-hay-khong

Khô âm đạo không vô sinh, tuy nhiên nếu như tình trạng này kéo dài thì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và hạnh phúc của gia đình. Bởi khô âm đạo dẫn đến giảm ham muốn tình dục, gây đau đớn khi quan hệ, cảm giác nóng rát và ngứa ngáy cả khi chị em phụ nữ ngồi, đứng, tập thể dục hoặc thậm chí đi tiểu… Khi bị khô âm đạo thì việc tiết dịch âm đạo trở nên khó khăn, làm mất sự cân bằng PH, tính axit của môi trường âm đạo làm gây ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Lúc này, khi lượng dịch âm đạo không đủ, người phụ nữ sẽ có nguy cơ nhiễm nấm âm đạo, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh phụ khoa khác. Khô âm đạo thường xảy ra ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kĩnh và phụ nữ sau sinh.

Làm gì để khắc phục chứng khô âm đạo?

Việc tự chăm sóc và khắc phục vùng kín khô hạn cũng sẽ đem lại cho chị em những hữu ích nhất định. Chị em có thể dùng thuốc bôi trơn mỗi lần quan hệ để cải thiện tình trạng. Nhưng chị em cần lưu ý là nên chọn những sản phẩm bôi trơn đã qua kiểm định của bộ y tế, hàng chính hãng đảm bảo chất lượng và an toàn về sức khỏe. Bên cạnh đó, chị em cũng nên tránh một số loại thực phẩm và sản phẩm như: sản phẩm thụt rửa âm đạo, các loại mỹ phẩm hay chất thơm để thoa vào âm đạo, không nên tắm với xà phòng, không lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

kho-am-dao-co-bi-chung-vo-sinh-hay-khong
Khô âm đạo dẫn đến giảm ham muốn tình dục, gây đau đớn khi quan hệ

Việc khô âm đạo có ảnh hưởng lớn đến người phụ nữ và người bạn tình của họ. Chính vì thế, khi bị khô âm đạo, chị em nên chia sẻ với người bạn tình của mình để cả hai cùng chuẩn bị tâm lý và cơ thể kỹ càng hơn. Quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh cũng là cách để môi trường âm đạo bớt khô. Ngoài ra, chị em có thể bổ sung những thực phẩm làm từ đậu tương vì trong đậu tương có chất isoflavone được coi là estrogen thực vật sẽ giúp cải thiện chứng khô âm đạo đáng kể. Còn nếu như tình trạng khô âm đạo kéo dài, chị em nên đến bác sĩ để được tư vấn và khám cụ thể hơn.

Bảo Trâm