Lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ – nguy cơ khó lường

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, rất dễ dàng để các chị em phụ nữ có thể tìm mua các loại dung dịch vệ sinh vùng kín. Nhưng phái đẹp cần nhớ không được lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ, bởi chúng là con dao hai lưỡi.

Khi tìm hiểu bất cứ thông tin nào được đăng trên bao bì và nhãn mác của các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ hiện nay, bạn cũng sẽ thấy phần công dụng nổi bật của chúng là giúp vùng kín khô thoáng và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, thực tế có đúng không và cách dùng ra sao mới phù hợp lại là một chuyện khác.

Vệ sinh âm đạo là cần thiết

Lam Dung Dung Dich Ve Sinh Phu Nu

Do môi trường âm đạo luôn ẩm ướt nên các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng có khoảng hơn 20 triệu vi khuẩn hiện đang trú ngụ tại đó. Tất nhiên, trong số đó sẽ có cả vi khuẩn có lợi như Doderlein – vi khuẩn giúp cân bằng độ ẩm và nồng độ pH cho âm đạo. Nhưng đại đa phần sẽ là vi khuẩn có hại. Do đó, vệ sinh vùng kín là việc làm cần thiết để đầy lùi và tiêu diệt những nhân tố gây hại này và hỗ trợ cho những vi khuẩn có lợi được phép gia tăng.

Âm đạo khỏe mạnh sẽ tự tạo cho mình được lớp bảo vệ kiên cố, chống lại các tác nhân gây hại, che chở vùng nhạy cảm không bị nhiễm khuẩn, tránh nguy cơ mắc bệnh cho chủ nhân của nó. Vệ sinh âm đạo là việc cần làm để có thể duy trì tốt trạng thái tự nhiên ban đầu này.

Lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ dễ bị viêm nhiễm âm đạo

Nhiều chị em cho rằng việc vệ sinh vùng kín bằng nước sạch hàng ngày là không đủ loại bỏ đi các tác nhân gây hại, nên đã nhờ đến sự hỗ trợ của các dung dịch vệ sinh phụ nữ đang bán tràn lan trên thị trường. Họ cho rằng càng sử dụng nhiều thì càng tốt, sử dụng liên tục như sau khi đi tiểu tiện, khi tắm rửa, ngày từ 3-4 lần…

Tuy nhiên thực tế đã chứng minh ngược lại. Việc lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ quá nhiều là không tốt, chúng có thể làm biến đổi và là tác nhân gây ra sự xáo trộn trong môi trường âm đạo. Theo nghiên cứu, các dung dịch vệ sinh cho phái đẹp vốn dĩ không phải là thuốc trị bệnh, thành phần của chúng có tính tẩy rửa, sát khuẩn và được điều chế sao cho phù hợp nhất với nồng độ pH của âm đạo. Thường xuyên sử dụng chúng chính là cách mà bạn đã tiếp tay để tự tiêu diệt vi khuẩn có lợi (Doderlin), tiêu diệt khả năng tổng hợp chất axit lactic, thay đổi độ cân bằng pH. Từ đó vùng kín càng trở nên yếu thế và dễ mắc bệnh viêm nhiễm hơn.

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thế nào cho đúng?

Lam Dung Dung Dich Ve Sinh Phu Nu 1

Nước rửa phụ khoa không hẳn là phải tuyệt đối không được dùng mà cơ bản bạn cần biết lựa chọn loại sản phẩm chất lượng, phù hợp của thương hiệu uy tín và nên dùng đúng cách.

Các bác sỹ khuyên rằng chỉ nên sử dụng dung dịch vệ sinh nữ khi đến kỳ kinh, trước và sau khi quan hệ “chăn gối” hoặc sử dụng theo kê đơn điều trị.

Nếu âm đạo khỏe mạnh bạn chỉ cần vệ sinh với nước sạch và vệ sinh với nước muối từ 2-3 lần/ tuần.

Chỉ vệ sinh bên ngoài, không nên thụt rửa sâu vào âm đạo, bởi trong dung dịch vệ sinh có một số thành phần sẽ gây khô da, việc thụt rửa sâu sẽ làm tình trạng viêm nhiễm lan rộng, rất khó để điều trị.

Dung dịch vệ sinh phụ nữ không phải là thuốc trị bênh. Do vậy tôt nhất là định kỳ 6 tháng một lần phái đẹp cần tiến hành đi khám phụ khoa một lần, để kịp thời chuẩn đoán về sức khỏe vùng kín của mình.

Sức khỏe của “cô bé” trực tiếp ảnh hưởng tới đời sống “chăn gối” của các cặp vợ chồng. Rất nhiều các cặp đôi đã gặp khó khăn trong giao hợp khi vùng kín chị em mắc các bệnh phụ khoa, từ đó dẫn tới chứng lãnh cảm và yếu sinh lý nữ. Vì vậy chị em cần tránh lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để bảo vệ sức khỏe sinh sản và thăng hoa trong “chuyện ấy” nhé!