Mãn kinh có mãn dục?

Bạn đang lo lắng về tình trạng sinh lý của mình. Đã bước sang tuổi mãn kinh, bạn đang nhận thấy những bước chuyển mình của cơ thể đặc biệt là vấn đề tình dục. Bạn chột dạ vì điều ấy!

Nhiều người phụ nữ có cảm giác rằng mình đã thật sự già khi bước vào giai đoạn mãn kinh. Chính những suy nghĩ ấy đã ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng tình dục mà cũng vì điều này đã dấy lên suy nghĩ mãn kinh tức là mãn dục. Vậy nhận định này có đúng không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để xem đáp án nhé!

man-duc-co-man-kinh

Mãn kinh có mãn dục ?

Mãn kinh là hiện tượng sinh lý mà ở đây phụ nữ không còn quá trình rụng trứng đồng nghĩa với việc tắt kinh nguyệt hàng tháng vĩnh viễn. Mãn dục ở đây tức là việc phụ nữ hết khả năng hoạt động tình dục.

Ở đây, ta không thể nào quy chụp việc mãn kinh tức là mãn dục được. Bởi hai điều đó là hoàn toàn tách biệt với nhau. Mãn kinh chắc chắn không phải là mãn dục mà như nhiều người thường nghĩ.

Những ảnh hưởng của thời kì mãn kinh tới tình dục

Tuy là tách biệt nhau nhưng ta không thể nào phủ nhận được sự ảnh hưởng của thời kì mãn kinh đến tình dục được. Bởi vì quá trình mãn kinh hình thành nên nhiều vấn đề về tâm lý cũng như là về hoạt động của nội tiết tố rất nhiều.

Cơ bản, chu kỳ tình dục được chia thành quá trình: ham muốn, phấn khích, cực khoái, thư giãn. Vào thời kì mãn kinh, có thể bạn sẽ gặp rối loạn ở một phần nào đó trong chu trình này. Đó có thể là việc bạn giảm đi ham muốn hay là thường xuyên không đạt cực khoái và thậm chí bạn xem tình dục như là một nỗi ám ảnh. Điều này thì cũng không khó để lý giải bởi việc tâm lý trong thời kì mãn kinh khiến bạn sẽ không điều chỉnh được hành vi cũng như suy nghĩ của mình.

Do đó, bạn cũng đừng hoang mang vì sự thay đổi đột ngột ấy của cơ thể nhé. Đó chính là một quy luật tất yếu của cơ thể mà bằng cách này hay cách khác bạn cũng không thể nào tránh khỏi đươc. Do đó, để khắc phục được tình trạng này, bạn nên điều chỉnh là tâm lý của mình, sống thật thoải mái và đừng quá chú trọng đời chu trình mãn kinh.

Thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm chức năng, thuốc bổ để hỗ trợ tốt hơn nữa cho cơ thể cũng chính là một việc làm cần thiết đấy!

Một điều quan trọng nữa là về vấn đề mãn dục thì những vấn đề về văn hóa, chủng tộc, định kiến xã hội cũng ảnh hưởng rất nhiều đấy. Vì thế bạn đừng nên xem nhẹ chúng nhé!

Qua bài viết trên, mong rằng bạn có thể giải đáp được những trăn trở của mình trong chuyện mãn kinh và mãn dục!

 

Linh Phạm