Trầm cảm sau sinh là gì? Có thể tự khỏi được không?

Trầm cảm sau sinh là gì? Đây luôn là một trong những câu hỏi được thắc mắc nhiều nhất của phụ nữ mang thai. Trầm cảm sau sinh là một vấn đề tâm lý khá nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người mẹ mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả em bé nữa.

Trước khi trả lời cho câu hỏi “Trầm cảm sau sinh là gì?” hãy cùng xem qua một số dữ liệu và tin tức gần đây để có cái nhìn tổng quan nhất của vấn đề trầm cảm sau sinh nhé!

Theo nghiên cứu của chuyên gia, trầm cảm sau sinh là bệnh phổ biến ở sản phụ mà theo đó  thì cứ 10 sản phụ thì lại có 1 người mắc chứng trầm cảm sau sinh. Chắc hẳn bạn vẫn còn ấn tượng với vụ án mạng của một đứa trẻ mới 33 ngày tuổi mà kẻ sát nhân lại chính là mẹ ruột của bé tại Thạch Thất, Hà Tây. Hay một người mẹ quyết định tự sát do ảnh hưởng của trầm cảm sau sinh.

Tram Cam Sau Sinh La Gi

Một bệnh tâm lý phổ biến và có thể dễ gây nên hậu quả nghiêm trọng vậy nhưng hiện nay người ta vẫn còn thờ ơ và thiếu hiểu biết về nó. Vậy trầm cảm sau sinh là gì? Bệnh có thể tự chữa khỏi được không?

Trầm cảm sau sinh là gì?

Theo các chuyên gia tâm lý, trầm cảm sau sinh là một dạng bệnh tâm lý phổ biến và thường xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ trong thời kỳ sinh con hoặc sau sinh con. Bệnh có thể biểu hiện bất cứ khi nào trong suốt thời gian người phụ nữ mang thai và trong khoảng một năm đầu sau khi sinh. Tuy nhiên phổ biến nhất là khoảng 3 – 4  tuần đầu sau sinh.

Các biểu hiện thường thấy của trầm cảm sau sinh là:

  • Người phụ nữ thường có tâm trạng u uất và tuyệt vọng;
  • Thường xuyên cảm thấy tội lỗi do ám ảnh bởi suy nghĩ rằng mình không nên sinh con, mình không có khả năng chăm sóc con và gánh nặng khi nghĩ đến phải chăm sóc và có trách nghiệm với một sinh mệnh
  • Rất dễ rơi nước mắt, đôi khi chỉ vì những chuyện nhỏ
  • Không muốn tiếp xúc gần gũi với con mình
  • Suy nghĩ bi quan, thường xuyên nghĩ tới cái chết.

Trầm cảm sau sinh dễ xảy ra với những chị em mới sinh con lần đầu, tuy nhiên ngay cả khi người phụ nữ đã có kinh nghiệm sinh nở, trầm cảm sau sinh hoàn toàn vẫn có thể xuất hiện.

Nguyên nhân của trầm cảm sau sinh

Tram Cam Sau Sinh 2

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý học, có rất nhiều nguyên nhân khiến sản phụ mắc chứng trầm cảm sau sinh.

Đầu tiên là do sự thay đổi liên tục của hormone.

Trong quá trình mang thai, lượng hormone estrogen trong cơ thể phụ nữ tăng lên rất cao, nhưng tại thời điểm sinh con, lượng hormone này giảm đột ngột. Sự thay đổi bất ngờ này chính là nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh ở phụ nữ.

Tiền sử bệnh trầm cảm

Theo nghiên cứu của các bác sĩ tâm lý thì những người mẹ mà trước đấy đã từng bị trầm cảm hay có thể trong gia đình có người mắc bệnh trầm cảm, thì tỉ lệ mắc trầm cảm sau sinh sẽ cao hơn nhiều.

Áp lực

Tram Cam Sau Sinh La Gi 1

Trầm cảm sau sinh thường xảy ra khi tuyến phòng ngự tâm lý của phụ nữ yếu nhất, do áp lực. Điển hình như trong trường hợp khi vốn ban đầu người phụ nữ không hề muốn mang thai hay chưa có sự chuẩn bị sẵn sàng để nuôi dưỡng một sinh mệnh, hoặc mang thai ngoài ý muốn hay mang thai khi đang ở tuổi vị thành niên.

Trầm cảm cũng co thể xảy ra trong quá trình sinh nở, khi mà thai phụ không nhận được sự động viên và giúp đỡ của gia đình, đặc biệt là từ người chồng.

Trầm cảm càng dễ xảy ra khi chị em phụ nữ phải đương đầu với quá nhiều trắc trở trong cuộc sống như vấn đề tiền bạc, cai nghiên rượu, thuốc lá…

Tự chữa trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là một dạng của bệnh tâm lý. Vì vậy nếu không có nhiều hiểu biết trên phương diện này, tốt nhất sản phụ và gia đình nên tham khảo lời khuyên của bác sĩ chuyên môn để có được pháp đồ điều trị đúng hướng.

Tram Cam Sau Sinh La Gi 2

Các mẹ cũng có thể tự điều trị trầm cảm tại nhà bằng các liệu pháp tâm lý đơn giản như tự điều chỉnh lại tâm lý của bản thân.

Điều quan trọng nhất ở phương pháp này là nên thả lỏng về tâm lý. Các mẹ mắc trầm cảm sau sinh nên cố gắng suy nghĩ lạc quan, nghĩ về những điều tốt đẹp trong cuộc sống; tập thiền thả lỏng tâm lý, thư giãn với âm nhạc hay các hoạt động ngoài trời, nhờ đến sự giúp đỡ của người thân trong việc chăm sóc em bé để giảm áp lực tâm lý.

Một phương pháp được nhiều bà mẹ áp dụng và thành công đó là tự kỷ ám thị. Thường xuyên nhắc nhở bản thân rằng trầm cảm sau sinh chỉ là một dạng bệnh tâm lý, có thể chữa khỏi được, mình rất yêu con, mình không ghét con, không muốn làm tổn thương con, khi hết bệnh mình sẽ lại yêu thương con như bình thường.

Trên đây giải đáp những thắc mắc “Trầm cảm sau sinh là gì?”, các biểu hiện và phân tích nguyên nhân mà các mẹ có thể áp dụng tại nhà để tự chữa trị trầm cảm sau sinh. Nên nhớ rằng trầm cảm sau sinh không đáng sợ và bạn hoàn toàn có khả năng tự chữa khỏi căn bệnh này.